Kiểm tra online như thế nào để chống gian lận?

Kiểm tra online như thế nào để chống gian lận?

Hiện nay, dạy và học trực tuyến đã trở thành một phần của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, việc kiểm tra online sao cho công bằng, minh bạch, chống gian lận lại là một bài toán khó khăn đối với các thầy cô và nhà trường. Trong bài viết này, linkpro.vn xin giới thiệu đến các bạn một số cách kiểm tra online đang phổ biến hiện nay.

Lợi ích của việc kiểm tra online?

Nhiều người có suy nghĩ rằng kiểm tra online chỉ là một cách xử lý “chống chế”, một phương pháp tạm thời chứ không thể nào có thể thay thế hoàn toàn cách kiểm tra truyền thống. Tuy nhiên, đây là một lối suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Nếu so sánh với cách kiểm tra truyền thống thì đúng là kiểm tra online vẫn tồn tại một số hạn chế. Tuy nhiên, nó lại có một số điểm nổi bật mà việc kiểm tra truyền thống không thể nào có được, ví dụ như sau:

 • Các thầy cô có thể chủ động sắp xếp thời gian, thời gian kiểm tra không nhất thiết phải trong tiết học;
 • Không mất chi phí giấy mực in đề thi, không mất thời gian chấm bài;
 • Không giới hạn số lượng thí sinh tham gia thi cùng một lúc;
 • Học sinh có thể làm bài tại nhà, giảm bớt căng thẳng cũng như sự ảnh hưởng các yếu tố khác, giúp các em làm bài hiệu quả hơn;
 • Không gặp phải trường hợp đề thi in bị mờ, không rõ chữ;
 • Có thể làm bài thi ở bất cứ đâu, bất cứ thiết bị nào, chỉ cần học sinh có một thiết bị kết nối internet là đủ;

Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích khác nữa, các bạn có thể đọc thêm tại bài viết Tại sao nên sử dụng phần mềm thi trực tuyến?

chống gian lận kiểm tra online

Kiểm tra online như thế nào để chống gian lận?

Hiện nay có rất nhiều phương án kiểm tra online đang được áp dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính công bằng nhất và hạn chế tối đa giạn lận thì có 2 hình thức kiểm tra online đáp ứng đủ tiêu chí này, đó là kiểm tra bằng hình thức vấn đáp và sử dụng phần mềm kiểm tra online.

Kiểm tra vấn đáp

Kiểm tra vấn đáp là hình thức kiểm tra giúp giáo viên đánh giá được những kiến thức mà học sinh đã được học bằng cách đối đáp trực tiếp

Ưu điểm

 • Đây là một hình thức kiểm tra có độ tin cậy cao, giáo viên trực tiếp hỏi và học sinh trực tiếp trả lời, hạn chế được tối đa các trường hợp gian lận;
 • Trong quá trình thi, nếu muốn làm rõ hơn câu trả lời của học sinh, giáo viên có thể hỏi trực tiếp. Qua câu trả lời, giáo viên có thể đánh giá về mức độ hiểu bài của học sinh ngay lập tức;
 • Học sinh có thể chủ động giải thích rõ hơn về câu trả lời của mình cũng như sửa sai ngay tại chỗ nếu cần thiết để thuyết phục giáo viên;
 • Học sinh sẽ luyện được các kĩ năng giao tiếp, đàm phán, đối thoại và sự tự tin cần có.

Nhược điểm

 • Tốn nhiều thời gian, vì số lượng học sinh trong một lớp không hề nhỏ nên sẽ không thể dành thời gian quá lâu để kiểm tra 1 người.
 • Chính vì thời gian để kiểm tra 1 bạn học sinh không có nhiều nên chỉ có thể kiểm tra xác suất một phần kiến thức, không thể kiểm tra toàn bộ kiến thức như thi viết.
 • Hao tổn sức lực, càng về sau giáo viên sẽ càng mệt nên dễ xảy ra tình trạng những học sinh ở cuối danh sách thường bị hỏi ít hơn những bạn đứng đầu danh sách.

Hiện nay, đa số trường tổ chức kiểm tra vấn đáp online chỉ để lấy điểm hệ số 1, còn riêng điểm hệ số 2, hệ số 3 phải chờ đến khi học sinh đi học trở lại.

kiểm tra vấn đáp

Sử dụng phần mềm kiểm tra online

Để đáp ứng được nhu cầu thực tế, hiện nay có rất nhiều ứng dụng kiểm tra online và tạo bài kiểm tra online được ra đời. Trong đó có thể kể đến như Google Form, Microsoft FormsStudy365.

1. Google Form

Với các tính năng được thiết kế hỗ trợ người dùng một cách tối ưu, Google Form là một công cụ đắc lực dành cho những người ưu thích sự đơn giản và nhanh chóng. Vì thế, giáo viên có thể tạo các bài khảo sát, các bài kiểm tra cho học sinh trên Google Form chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

Nhưng ưu điểm đôi khi cũng lại là khuyết điểm, chính vì sự đơn giản, nhanh gọn ấy mà nó lại bị thiếu đi những tính năng phức tạp hơn như sử dụng các câu hỏi có hình ảnh, các công thức toán học hay việc thống kê kết quả tự động.

Nhìn chung, Google Form sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời đối với các môn học xã hội nhưng điều đó không đúng với các môn học tự nhiên.

Google Form

2. Microsoft Forms

Cùng xuất phát là một phần mềm thu thập dữ liệu, khảo sát nên Microsoft Forms cũng có những thuận lợi và khó khăn tương tự như Google Form khi dùng với mục đích tạo đề kiểm tra online.

Tuy nhiên, trong Microsoft Forms, bạn có thể dùng một số kí hiệu toán học đơn giản hoặc thêm ảnh, video vào trong câu hỏi. Bạn cũng có thể chia sẻ bài kiểm tra của mình với các giáo viên khác trong Microsoft Forms.

Microsoft Forms

3. Study365

Nếu bạn đang muốn lựa chọn cho mình một phần mềm tạo bài kiểm tra online và kiểm tra online hoàn chỉnh với các tính năng chuyên biệt thì Study365 là một gợi ý hợp lý dành cho bạn.

Quý thầy/cô sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức, nhưng vẫn đảm bảo sự công bằng, minh bạch của mỗi bài kiểm tra với các tính năng nổi bật trên Study365 như sau:

 • Có sẵn ngân hàng câu hỏi khổng lồ;
 • Tạo đề kiểm tra Online chỉ trong 2 phút theo ma trận độ khó hoặc lựa chọn các câu hỏi đã có sẵn trong ngân hàng đề;
 • Có thể lựa chọn nhiều câu hỏi ở cùng 1 mức độ cho các đề khác nhau chỉ với vài thao tác (hệ thống chia ra làm 4 mức độ câu hỏi: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao)
 • In đề kiểm tra Online đã tạo;
 • Hệ thống chấm điểm và xếp hạng, phân loại học sinh tự động; biết điểm số ngay sau khi học sinh làm bài xong;
 • Sử dụng được trên nhiều nền tảng, nhiều thiết bị;
 • Kết nối giáo viên – phụ huynh – học sinh.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý thầy/cô có thể tham khảo thêm về sản phẩm Study365 tại website: https://study365.edu.vn/

giới thiệu về Study365

Tham gia cộng đồng hỗ trợ sử dụng và tham khảo trải nghiệm người dùng Study365: Tại đây!

Trên đây là một số phương pháp kiểm tra online chống gian lận, hi vọng Quý thầy/cô sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp và mãi phát triển trên con đường sự nghiệp trồng người của mình!

5 1 vote
Xếp Hạng Bài Viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận